Thứ Hai, 18 tháng 6, 2012

Ứng dụng nito lỏng trong thực phẩm


Với nguồn kiến thức hạn hẹp, tôi xin chia sẽ với các bạn một số ứng dụng của ni tơ lỏng . Mong các bạn xem và chia sẽ kiến thức với tôi.
  • Một vài đặc điểm của ni tơ lỏng:
- Nhiệt độ sôi thấp: -196 độ C
-Tính trơ: phân tử ni tơ lỏng có hai nguyên tử liên kết bền vững
- Thể tích khí ở điều kiện áp suất và nhiệt độ thường gần gấp 700 lần ở điều kiện thường
  • Ứng dụng của ni tơ lỏng vào thực phẩm:
- Làm đông lạnh nhanh và sâu: ứng dụng để làm lạnh trực tiếp trên dây chuyền thịt tươi sống, giúp giữ được tính chát của thực phẩm và bảo quản được lâu hơn. ( lạnh đông bằng nito lỏng: là phương pháp làm lạnh siêu nhanh, giúp cho sản phẩm không tạo ra tinh thể đá trong quá trình lạnh đông, việc này góp phần quan trọng để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và cấu trúc của sản phẩm sau quá trình rã đông.
- Làm căng vỏ (bao, lon, chai Pet, túi) chứa đồ uống (không gas) giúp cho vỏ bao không bị biến dạng khi vận chuyển, việc dán nhãn bằng máy tự động dễ hơn và giữ được hương vị của đồ uống lâu hơn.
- Tạo môi trường bảo quản thực phẩm và đồ uống: giúp loại bỏ oxy.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét